Trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Ọc sữa là gì? Phân biệt giữa ọc sữa và nôn trớ

Ọc sữa hay còn gọi là trớ là hiện tượng sữa từ dạ dày chảy ra miệng, bé trào một ít sữa ra miệng sau mỗi cữ bú hoặc trước cữ bú tiếp theo mà không có sự co bóp cơ bụng.

Nhiều mẹ còn hoang mang khi không phân biệt được rõ con mình bị ọc sữa hay nôn trớ, sự khác biệt của nôn trớ là hiện tượng bé phun mạnh sữa ra từ miệng, lượng chất nôn ở bé có thể nhiều hơn so với bị ọc sữa. Bên cạnh đó, một số trẻ còn có thêm các biểu hiện khác như quấy khóc hoặc lên cơn sốt.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ọc sữa?

Ọc sữa sinh lý

Bé sơ sinh bị ọc sữa là hiện tượng sinh lý bình thường, bởi dạ dày của bé nằm ngang hơn so với người lớn, làm cho sữa sau khi được đưa vào sẽ đọng lại trong dạ dày lâu hơn, do đó dẫn đến tình trạng bé bị trớ.

Thông thường khi bú, bé sẽ hút phải lượng hơi nhất định xuống dạ dày. Nếu mẹ cho bé bú không đúng cách, một lượng hơi rất lớn đó cùng với sữa bé vừa bú vào sẽ đi ngược lên trên miệng khiến bé bị ọc sữa.

tre so sinh oc sua 2

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Ọc sữa bệnh lý

Trong trường hợp trẻ bị nhiễm trùng hô hấp hay tiêu hoá cũng gây nên ọc sữa. Nhiễm trùng hô hấp là do vi khuẩn, vi rút gây ra khiến đường hô hấp bị tổn thương ở những vị trí như thanh quản, khí quản, phế quản, tai mũi họng phổi. Còn nhiễm trùng tiêu hoá là do hệ tiêu hoá ở trẻ sơ sinh bị các vi khuẩn, vi rút tấn công dễ dàng bởi trẻ còn quá non nớt, chưa đủ miễn dịch để chống lại . Thời gian ủ bệnh khá lâu, từ 1 – 10 ngày tùy vào thể trạng từng trẻ, gây nên các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, sốt , mệt mỏi.

Những bé bị chứng hẹp phì đại môn vị thường sẽ không ọc sữa ngay sau khi bú ,cũng không ọc ra dịch xanh hoặc dịch vàng và sau khi ọc hết, bé rất đói và đòi bú ngay lập tức.

Lồng ruột cũng gây nên ọc sữa ở trẻ. Khi bị lồng ruột, trẻ sơ sinh sẽ có biểu hiện nôn trớ đột ngột, khóc thét lên mỗi lần nôn, mặt tái xanh lại và quấy khóc không ngừng. Hơn thế, trẻ có thể bị đau bụng và kèm theo đó, sau khi cơn đau bụng đã qua đi khoảng 6 tiêng đồng hồ, trẻ sẽ đi ngoài có nhầy và kèm máu trong phân, mẹ nên quan sát kỹ để biết được nguyên nhân do đâu

Xem thêm bài viết

Trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Khi thấy bé bị ọc sữa, bố mẹ không nên hoang mang, hãy thật bình tĩnh để giúp bé. Không bế bé lên đột ngột mà nghiêng người bé sang một bên trước, rồi mới từ từ bế lên. Nên nâng đầu bé lên cao để bé không bị sặc, sau đó lấy khăn lau sạch miệng và người cho bé. 

Nếu bé bị ọc sữa qua cả miệng và mũi, không được dùng miệng để hút sữa trong mũi của bé ra ngoài. Bố mẹ hãy nhẹ nhàng bế bé lên, để cho sữa chảy hết ra ngoài, dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi họng theo thứ tự lau miệng trước rồi mới tới mũi để bé có thể hô hấp dễ dàng.

 

Những cách cải thiện tình trạng ọc sữa ở trẻ

Bé bị ọc sữa có rất nhiều nguyên nhân, nên cũng có nhiều cách giúp bé thoát khỏi tình trạng này. Tuy nhiên các phương pháp này đều phải dựa trên khoa học, thông qua tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia thì mẹ mới áp dụng cho bé nhé.

Dưới đây là một số cách phổ biến để giúp bé giảm được ọc sữa

Bé bị ọc sữa thông thường

Chia nhỏ cữ bú

So với những bé lớn, hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh lúc này còn rất non nớt, dù là những bé háu ăn thì cũng không thoát khỏi tình trạng bị ọc sữa. Thay vì để bé bú một lần cho no hẳn thì mẹ nên chia nhỏ cữ bú, để bé bú nhiều lần nhỏ, giảm lượng sữa bé bú vào bụng, dần dần bé sẽ hết bị ọc sữa.

Điều chỉnh lượng sữa cho bé bú

Lượng sữa bé bú cũng là một phần rất quan trọng. Nếu trong một lần bú, bé bú mẹ nuốt một lượng sữa quá lớn sẽ gây trào ngược dạ dày. Bởi vậy mẹ nên cố gắng dùng 2 ngón tay kẹp núm vú điều chỉnh lượng sữa cho phù hợp, cho bé bú từ từ nếu bé bú mẹ trực tiếp. 

Trẻ bú bình cũng vậy, nếu núm ti của bé có tốc độ chảy nhanh hơn so với lượng ăn mỗi lần của bé, cũng rất dễ gây ra tình trạng ọc sữa. Việc lựa chọn núm vú cũng vô cùng cần thiết. Hãy chọn loại núm vú vừa với miệng bé, tốt nhất là có thêm van chống sặc và tốc độ dòng chảy phải phù hợp với lượng nuốt mỗi lần của bé nhé.

Bên cạnh đó, mẹ không đặt bình sữa nằm ngang so với mặt bé mà giữ bình nghiêng 45 độ sao cho sữa lấp đầy núm vú, tránh tình trạng bé bú phải không khí len lỏi trong sữa gây ọc sữa. 

tre oc sua 1

Nghiêng bình sữa đúng tư thế cho bé bú

Điều chỉnh tư thế sau bú

Sau khi cho bé bú mẹ hãy bế vác bé lên vai khoảng 10 phút, vỗ nhẹ lưng cho bé ợ hơi và nhất định không được nô đùa với bé quá nhiều. Sau đó, mẹ đặt bé ở trong phòng thoáng mát, để đầu bé cao khoảng 30 độ, kê gối hơi cao dưới vai hoặc sử dụng gối trào ngược cho bé đều được.

Tránh môi trường khói thuốc

Nếu để trẻ ở một môi trường đầy khói thuốc sẽ khiến dạ dày của bé tăng tiết axit nhiều hơn bình thường, việc hô hấp cũng trở nên khó khăn làm bé ho không ngừng gây nên hiện tượng ọc sữa. Mẹ nên để bé tránh xa khói thuốc tránh được những nguy hiểm khôn lường không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn gây hại với mẹ.

Bổ sung canxi đúng cách

Trẻ bị ọc sữa kèm theo triệu chứng vặn mình, đổ mồ hôi và khó ngủ vào ban đêm cho thấy cơ thể bé bị thiếu lượng canxi và vitamin D cần thiết. Ngoài việc chăm sóc trẻ đúng cách, mẹ nên bổ sung canxi và vitamin D cho bé 

Khi nào cần trực tiếp đưa trẻ tới các cơ sở y tế 

Khi mẹ sử dụng tất cả các phương pháp trên mà bé ngày càng có dấu hiệu ọc sữa liên tục, dẫn đến ho khò khè kéo dài, ọc ra kèm máu thì đây không còn là bị trào ngược dạ dày thông thường nữa mà có khả năng cao bé đã bị trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý. 

Những bé bi ọc sữa do bệnh lý, bố mẹ không tự ý điều trị tại nhà hay mua thuốc về cho bé uống, điều này cực kỳ nguy hiểm bởi nếu để tình trạng bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhỏ. 

Nếu theo dõi bé thấy có những biểu hiện bất thường như trên thì bố mẹ hãy trực tiếp đưa bé tới các cơ sở y tế để theo dõi và có phương pháp điều trị phù hợp cho bé nhé.

Để tiện cho các mẹ và bé binhsuahegen.com chuyên cung cấp các sản phẩm

Bình sữa hegen chính hãng