Có nên cho trẻ 3 tháng tuổi ăn dặm?

Trẻ 3 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bỏ bú, hầu hết cha mẹ đều tỏ ra lo lắng, cho rằng trẻ đòi ăn dặm nên bắt đầu cho bé tập ăn. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, cho trẻ ăn dặm dưới 4 tháng tuổi sẽ rất dễ khiến trẻ bị các bệnh về đường ruột, do hệ tiêu hoá của trẻ trong giai đoạn này vẫn chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên trong vài trường hợp, trẻ ăn dặm từ sớm vẫn phát triển bình thường và không có dấu hiệu bị ảnh hưởng tới đường ruột. Hãy tìm hiểu xem nguyên nhân là gì ở phần dưới đây nhé.

Nguyên nhân cho trẻ ăn dặm từ 3 tháng tuổi

Trẻ biếng ăn

Do một vài nguyên nhân nào đó khiến trẻ biếng ăn, bỏ bú và có dấu hiệu thèm ăn dặm khi mới 3 tháng. Trong khi mẹ vẫn muốn để bé bú sữa hoàn toàn đến 6 tháng tuổi, thế nhưng trẻ vẫn có những biểu hiện tỏ ra thèm ăn khi nhìn thấy bố mẹ ăn, luôn cảm thấy đói dù mẹ đã cho bú đủ cữ trong ngày. 

tre 3 thang tuoi an dam duoc chua

Có nên cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ăn dặm hay không 

Bố mẹ muốn cho bé tập làm quen dần

Đa số những bậc cha mẹ đều mong muốn quá trình ăn dặm sau này của con diễn ra thuận lợi hơn, một vài phụ huynh khác lại có suy nghĩ cho con ăn dặm sớm sẽ cứng cáp hơn nên đã bắt đầu cho bé ăn. Các loại thức ăn dặm lúc này sẽ là nước cháo loãng, nước hoa quả, nước cơm,…và cho ăn song song cùng với bú sữa.

Không thể phủ nhận việc ăn dặm từ 3 tháng tuổi là hại bởi có một số trẻ do nhu cầu ăn dặm sớm, cơ thể trẻ tiếp nhận các loại đồ ăn khác ngoài sữa và không xảy ra bất kỳ ảnh hưởng nào.Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng thế. Nếu bố mẹ muốn cho trẻ ăn dặm sớm, hãy theo dõi cơ thể trẻ có từ chối hay có phản ứng nào xuất hiện trong vài ngày đầu ăn dặm hay không nhé.

Trẻ 3 tháng tuổi chỉ nên ăn những gì?

Dù các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ chỉ nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi, nhưng nếu gia đình muốn cho trẻ ăn dặm sớm, hãy nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhé. 

Bố mẹ có thể tập cho bé mút nước hoa quả, nước ép hoa qủa và chỉ nên cho trẻ ăn khoảng 2-3 thìa nhỏ là đủ. 

Mẹ có thể sử dụng các loại bột ăn dặm được sản xuất dành riêng cho trẻ 3 tháng tuổi hay trực tiếp nghiền bột gạo để nấu cho bé ăn. Lượng ăn của bé ở giai đoạn này rất ít, khoảng 2 – 3 thìa là đủ, không nên nấu quá nhiều sẽ gây lãng phí. Khi nấu, mẹ để bột hơi loãng một chút và tận dụng vị ngọt từ rau củ để tạo hương vị cho bột, không cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vì dạ dày bé chưa đủ khả năng để tiêu hoá hết, rất dễ khiến trẻ bị đau dạ dày khi còn nhỏ.

Quá trình ăn dặm của bé không hề đơn giản, mẹ cần phải lưu tâm từ vấn đề nhỏ nhất, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cho bé như nào là hợp lý. Bởi vậy, khi bé có thay đổi nào đó, mẹ hãy nên chọn lọc thông tin, tham khảo ý kiến từ những nguồn uy tín để nuôi con một cách khoa học nhất nhé.

Để theo dõi thêm các thông tin về trẻ sơ sinh, các bạn truy cập vào địa chỉ https://binhsuahegen.com/ và tham khảo các sản phẩm về mẹ và bé chính hãng nhé!

Xem thêm bài viết:

bình đun nước pha sữa

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy