Cách tập cho bé bú bình hiệu quả nhất

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bất kỳ bà mẹ nào cũng muốn con mình được ăn sữa mẹ mỗi ngày, tuy nhiên có những nguyên do khiến mẹ không thể cho bé bú trực tiếp được và phải chuyển sang giai đoạn bú bình. Vậy bằng cách nào để bé chịu bú bình? Hãy cùng bình sữa hegen tìm hiểu những cách tập cho bé bú bình hiệu quả nhất nhé

Lý do mẹ phải cho bé bú bình

Do mẹ phải đi làm trở lại

Bất kỳ mẹ nào cũng có một khoảng thời gian nghỉ thai sản để hồi phục sức khỏe cũng như chăm sóc bé yêu tốt nhất ở những tháng đầu đời. Tuy nhiên sau thời gian đó, mẹ phải đi làm trở lại thì việc cho bé bú trực tiếp là điều vô cùng khó khăn. Trong trường hợp này, mẹ buộc phải cho bé chuyển sang bú bình, mẹ có thể vắt sữa trong thời gian rảnh rỗi để trữ trong tủ lạnh sau đó nhờ người thân làm nóng lại cho bé bú.

Bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé

Đối với những mẹ ít sữa, sữa không đủ chất dinh dưỡng cho bé hay không thể nuôi con bằng sữa mẹ thì dùng sữa công thức thông qua bú bình là cách tốt nhất để bé được hấp thu các chất dinh dưỡng khác mà trong sữa mẹ không có hoặc không đủ.

Cách tập cho bé bú bình hiệu quả nhất

Để bé đói

Nếu đã ăn no thì hứng thú với việc bú bình sẽ giảm xuống rất nhiều, chính vì vậy cách tập cho bé bú bình khi bé đói đạt được hiệu quả lớn nhất, mỗi khi bé đói nhu cầu ăn của bé tăng lên và thậm chí chúng ta không cần tập quá nhiều bé vẫn có thể tự bú bình để lấp đầy dạ dày trống rỗng của bé. Qua nhiều lần như vậy bé sẽ hứng thú và quen dần với việc bú bình thậm chí sẽ hứng thú hơn với bình sữa mỗi khi đói. Khi mới bắt đầu các mẹ tuyệt đối không tập cho bé bú bình lúc bé đã ăn nó nhé

Xem thêm bài viết

Trẻ sơ sinh 2 ngày không ị

Để bé trong tình trạng buồn ngủ

Thêm một cách nữa cũng đem lại hiệu quả đó là cho bé bú khi đang lơ mơ buồn ngủ, bé sẽ không đủ tỉnh táo để phân biệt được bú bình và bú mẹ mà tự động ngậm ti bình để bú. Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không cho bé bú bình sau khi đã ngủ say hoặc khi bé bị ngạt mũi vì khả năng cao bé sẽ bị sặc sữa

Cách tập cho bé bú bình hiệu quả

Nhờ người khác cho bé bú bình để tránh hơi mẹ

Trong khoảng thời gian này, nên để bố hoặc người thân chăm sóc bé, tập cho bé bú bình khi không có mẹ ở bên. Khi bé đói và cần được bú sữa, mẹ nên tránh mặt lúc này để bé không ngửi thấy hơi sữa từ người mẹ mà quấy khóc, nhõng nhẽo đòi mẹ để ti trực tiếp.

Vắt sữa mẹ cho vào bình để bé bú

Mẹ sử dụng máy hút sữa để hút sữa vào bình cho bé bú, bé không thể bú mẹ trực tiếp mà chuyển sang bú bình nhưng vẫn hấp thu được các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Hút sữa vào trong bình sẽ làm cho bình có được hơi sữa của mẹ, bé ngửi được hơi sữa quen nên sẽ chịu sử dụng bình để bú.

Giúp bé dần làm quen với bú bình, mẹ nên tăng cho bé bú sữa sau khi vắt và giảm số lần bé bú trực tiếp xuống để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng núm ti, bình ti ưa thích

Hầu hết trẻ sơ sinh đều dễ dàng bị thu hút từ những đồ vật có màu sắc tươi tắn và hình dạng độc đáo, chúng có thói quen tìm tòi, khám phá những đồ vật mà bé chạm vào trước khi chơi. Bởi vậy, mẹ nên để bé chơi đùa với bình sữa trước khi cho bé bú để bé dần chấp nhận và tự cho bình vào miệng, tương tự như khi chúng làm với những đồ vật khác.

Mẹ hãy lựa chọn cho bé các loại núm ti silicon mềm mại, không làm xước hay sưng nướu lợi bé và đặc biệt là những núm ti có thiết kế mô phỏng được tự nhiên nhất bầu ngực của mẹ sẽ hạn chế tối đa sự khác biệt giữa ti mẹ và ti bình, bé tiếp nhận bú bình dễ dàng hơn. Một số loại núm ti được khuyên dùng cho bé tập bú bình như núm ti Hegen, Avent,…

Ngoài ra, có bé lại thích núm ti ấm, những trẻ đang trong giai đoạn mọc răng lại thích những núm ti hơi mát lạnh một chút để lợi bé dễ chịu hơn, mẹ để ý điều này để cho bé sử dụng núm ti phù hợp.

Sử dụng núm ti hơi lớn một chút để bé cảm thấy có nhiều sữa hơn

Đôi khi tốc độ dòng chảy của núm ti là nguyên nhân khiến bé không chịu ti bình, do ở mỗi độ tuổi sẽ có một loại núm riêng để phù hợp với lượng ăn của bé. Ở độ tuổi lớn hơn, khoảng từ tháng tuổi thứ 5 trở đi, bé sẽ cần một núm ti có tốc độ chảy nhanh, nếu mẹ để bé sử dụng núm ti chảy chậm sẽ khiến bé chán ăn khi phải mút quá mạnh để lượng sữa ra đủ.

Tập dần dần cho bé bú bình

Cách tập cho bé bú bình nhanh nhất

Tập cho bé bú bình không hề đơn giản và lại tốn nhiều công sức. Thay vì ép bé phải làm quen ngày từ ngày đầu tiên thì mẹ hãy kiên trì để tập dần cho bé, sau một vài ngày thôi là bé có thể bú bình dễ dàng rồi.

Với những mẹ sắp phải đi làm, hãy tập cho bé bú bình trước đó 1 đến 2 tuần để bé quen hẳn với việc không đòi bú mẹ mỗi khi đói, mẹ cũng sẽ yên tâm làm việc hơn mà không lo sợ bé sẽ đói hay quấy khóc vì không chịu bú bình.

Nuôi con là cả một quá trình dài không hề đơn giản mà cần sự cố gắng của cả gia đình và bản thân bé. Hãy cùng cùng bé trải qua những cột mốc tuyệt vời đó để được chứng kiến toàn bộ hành trình lớn lên từng ngày của bé con nhé

Các mẹ hoàn toàn có thể áp dụng đồng thời tất cả các cách tập cho bé bú bình trên để mang lại hiệu quả cao nhất, thời gian cần để bé quen với việc bú bình là từ 1-2 tuần tùy theo mức độ tiếp nhận của bé, khi bé đã quen với bú bình rồi vẫn có thể vừa bú mẹ và ti bình song song với nhau

Để tiện cho các mẹ và bé binhsuahegen.com chuyên cung cấp các sản phẩm

Bình sữa hegen chính hãng

Bình đun nước pha sữa

Máy hâm sữa baby brezza